Các yếu tố của kế hoạch phát triển bản thân

Có một số điều bạn cần đưa vào kế hoạch phát triển bản thân:

1.Một tầm nhìn rõ ràng về nơi bạn muốn và lý do tại sao

Sẽ thật sự hữu ích khi bạn nghĩ về nơi bạn muốn đến, điều bạn muốn làm, về các khoảng thời gian khác nhau (ví dụ: một tháng, sáu tháng, một năm, năm năm).

Cũng nên làm cho tầm nhìn của bạn càng chi tiết càng tốt, trên tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống như sự nghiệp, sở thích, các mối quan hệ. Bạn có thể  bao quát chúng chi tiết hơn ngay dưới ngay bằng chính cách bạn cảm nhận về chúng, bạn sẽ dễ dàng giữ được tầm nhìn của mình.

  1. Một số sự hiểu biết về các kỹ năng cần để phát triển đạt được tầm nhìn của bạn

Bước tiếp theo trong kế hoạc phát triển cá nhân của bạn là suy nghĩ về những kỷ năng bạn cần phát triển.

Ví dụ

  • Bạn có cần một số kỹ năng nhất định để có được một công việc đặc biệt hoặc để có bước tiến trong sự nghiệp đã chọn?
  • Bạn có định sống ở nước ngoài và cần phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bạn?
  • Bạn có được biết rằng bạn thiếu các kỹ năng đặc biệt và cần phát triển chúng để làm việc hiệu quả với người khác hay tự mình?

Điều quan trọng là đảm bảo rằng các kỹ năng đã được bạn nắm rõ mục tiêu và chúng liên quan đến tầm nhìn của bạn. Nếu không có sự rõ ràng này, nỗ lực phát triển bản thân của bạn có thể không thành công. Đặc biệt bạn không thể tập trung vào các kỹ năng phù hợp hoặc nhận thức đầy đủ về quy trình thời gian.

3.Ý tưởng rõ ràng về tiêu chuẩn bạn cần đạt được và khác biệt như thế nào so với tiêu chuẩn hiện tại của bạn

Sự khác biệt giữa nơi bạn đang ở với nơi bạn muốn sống trong tương lai cho biết mức độ nhiệm vụ. Do đó ảnh hưởng đến thời gian cần thiết và cùng bao nỗ lực bạn cần phải đưa vào.

Ví dụ: nếu bạn có dự định ra nước ngoài định cư một năm hoặc đi du lịch, bạn có thể cần phát triển ngôn ngữ, nhưng:

  • Nếu bạn đã sống ở quốc gia đó trong một khoảng thời gian và nói tốt ngôn ngữ, bạn có thể không cần phải học thêm mà trao dồi kỹ năng qua nghe đài nói tiếng nước ngoài.
  • Tuy nhiên, nếu bạn chưa bao giờ học được ngôn ngữ và bạn đang bắt đầu làm lại từ đầu, bạn có thể cần có một số chương trình dạy ngôn ngữ chuyên sâu hoặc cả một khóa học để đảm bảo rằng kỹ năng của bạn phát triển nhanh.

4.Mức độ ưu tiên cho từng khu vực

Bạn không thể làm tất cả mọi thứ trong cùng một lúc. Thay vào đó bạn cần phải ưu tiên. Cách tốt nhất để làm điều này là liệt kê tất cả các lĩnh vực của bạn để phát triển, sau đó tự hỏi mình hai câu hỏi trả lời lần lượt trên một tỷ lệ từ 1 đến 5.

  • Điều này quan trọng đối với tôi như thế nào?
  • Làm thế nào để phát triển chúng bây giờ?

Thêm (hoặc nhân) điểm số cho cả hai câu hỏi cho từng khu vực và bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn về những lĩnh vực nào để tập trung vào đầu tiên. Để lại các khu vực khác cho một ngày nào đó: năm tới hoặc thậm chí một vài năm nữa.

5.Một ý tưởng chi tiết về làm thế nào để có được mục tiêu từ những kỹ năng hiện đang có.

Nghe có vẻ rõ ràng, nhưng bạn cần phải biết làm thế nào để bạn sẽ nhận được từ (a) đến (b). Ví dụ : bạn sẽ ghi danh vào một khóa học? hay học trực tuyến có thể sử dụng một số trang web nào?

Cũng giống như tầm nhìn của bạn, điều này có thể phá vỡ theo thời gian: trong 1 tháng/ 6 tháng/ năm, bạn sẽ làm gì trên con đường mình đặt ra để đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn? Điều này làm cho việc kiểm tra tiến độ của bạn trở nên dễ dàng hơn giúp bạn luôn đi đúng hướng.