Doanh nghiệp nước ngoài đua nhau đầu tư vào Việt Nam

Trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển thịnh vượng, FDI bình quân mỗi năm tăng đều, một phần là do có sự đầu tư hợp tác của các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tài sản này đã góp phần rất lớn vào việc mở rộng ngành sản xuất, chế biến của đất nước. Vậy điều gì đã thu hút được các doanh nghiệp chọn lựa đất nước hình chữ S để đầu tư vào?

Lực lượng lao động trẻ

Việt Nam có một dân số rất trẻ, trung bình khoảng 32 tuổi và hơn một nửa dân số (khoảng 55%) ở độ tuổi 34 trở lên. Tổng cộng, nhóm tuổi từ 15-64 đã chiếm 68%. Điều này cho thấy rõ ràng rằng Việt Nam có nguồn lao động trẻ  khá lớn và phong phú, tiềm năng phát triển kinh tế.

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều trang web để giúp nhà tuyển dụng và các lao động trẻ có thể dễ dàng kiếm việc

Careerlink – 13904 công việc hấp dẫn đang chờ bạn tại công ty Careerlink.vn

Vieclamhcm.net – Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hồ Chí Minh

Thực tế về nhân khẩu học đặc biệt này được nhiều nhà sản xuất và các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn tìm kiếm các địa điểm sản xuất thay thế với lực lượng lao động khá lớn như một phương tiện hỗ trợ cho việc mở rộng kinh doanh của họ.

Chi phí lao động thấp

Chi phí lao động thấp có một sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào sử dụng nhiều lao động.  Tại các địa điểm sản xuất khác ở Châu Á, bao gồm một số khu vực kém phát triển ở Tây Trung Quốc, tổng chi phí nhân công hàng tháng (bao gồm cả đóng góp theo luật định và bảo hiểm) sẽ là khoảng từ 300-350 USD. Nên nhớ rằng chi phí sử dụng khuôn mặt người lao động trẻ trung của Việt Nam thực sự ở mức thấp.

Dự trữ lao động chi phí thấp

Đó là những lợi thế chi phí đã chứng minh được một trong những yếu tố chính trong thành công của Việt Nam trong việc thu hút FDI. Việt Nam hiện đang có việc làm gần như hoàn toàn nhưng vẫn có tiềm năng cho đất nước cung cấp nhiều hơn công nhân phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng.

Điều này phần lớn là do 2/3 dân số vẫn sống và làm việc ở các vùng nông thôn, trong đó người dân thành thị chỉ chiếm khoảng một phần ba tổng dân số.  Người lao động làm việc trong các văn phòng, nhà máy và khu công nghiệp tại các thành phố có thu nhập cao hơn nhiều so với các hoạt động nông nghiệp, đánh bắt và các hoạt động có liên quan ở nông thôn. Do đó, ngày càng có nhiều người dân nông thôn đang di chuyển đến các thành phố và các khu đô thị lân cận để sống và làm việc, vẫn có nguồn lao động dồi dào.

Nhu cầu về dịch vụ sản xuất

FDI vẫn tiếp tục chảy vào ngành sản xuất của Việt Nam, thu hút bởi chi phí lao động thấp, đất đai và một số yếu tố sản xuất khác. Và ngày càng có nhiều nhà máy của đất nước chuyển sang tự động hóa như một cách để nâng cao hiệu quả và sản xuất những sản phẩm tinh vi hơn đòi hỏi bởi thị trường quốc tế. Khuyến khích của Chính phủ Việt Nam, cũng như của một số nhà cung cấp thượng nguồn đã lựa chọn theo đầu tư của khách hàng, việc sản xuất các đầu vào công nghiệp, cũng như một số bộ phận và linh kiện đã tăng lên. Nhờ đó, nhu cầu về dịch vụ công nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng, sự cần thiết cho việc sản xuất hàng tinh xảo tinh vi hơn và các đầu vào công nghiệp.

Trên thực tế, Việt Nam không chỉ có lao động có kỹ năng, mà còn được đào tạo kỹ thuật viên và nhân viên chuyên nghiệp. Mặc dù cung ứng lao động với chi phí thấp phù hợp để hỗ trợ ngành sản xuất chế biến của Việt Nam, song đất nước có khả năng áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến do tình trạng hiện tại của lực lượng lao động.

Việt Nam là một quốc gia nhỏ nằm trong lòng Châu Á, đã và đang hội nhập với thế giới và không ngừng phát triển vươn xa với bạn bè năm châu. Do đó, việc đầu tư vào Việt Nam là một điều vô cùng sáng suốt.