Kỹ năng tổ chức là gì?

Kỹ năng tổ chức là sự kết hợp của quản lý thời gian và sự tự lực. Nhưng nếu có điều gì làm bạn có vẻ nản lòng thì sẽ dẫn đến tổ chức kém và đạt năng suất ít hơn, bỏ lỡ qua nhiều cơ hội hơn và làm gia tăng sự căng thẳng.

May mắn thay có vài điều đơn giản mà có thể giúp bạn đảm bảo rằng có được kỹ năng tổ tức tốt theo đúng ý của mình, và thậm chí còn tốt hơn nữa là những kỹ năng này có thể được sử dụng ở nhà hoặc tại nơi làm việc, hữu ích như nhau dành cho cả hai.

1.Hãy xác định rõ ràng về những gì bạn cần làm

Như hầu hết chúng ta, đều muốn bảo vệ quan điểm của mình và được mọi người lưu ý đến. Nếu bạn là một trong số những người đó hãy giữ lại một danh sách riêng cho mình và sau đó làm những gì bạn muốn nếu có đủ thời gian.

Nếu một danh sáci không đủ ghi chú tất tần tật về mọi thứ bạn muốn và cần làm bạn có thể thêm vài danh sách khác nữa. Một số người nhận thấy rằng họ làm việc tốt nhất với một danh sách duy nhất nhưng với một số khác họ làm việc một cách dài hạn, nên trong suốt quá trình, danh sách của họ được bồi thêm từng ngày. Những người khác cũng có một danh sách các công việc trong tuần. Đó là vấn đề ưu tiên cho dù bạn sử  dụng ghi giấy hay sách điện tử.

2.Quyết định khi nào bạn sẽ làm điều đó

Nghiên cứu cho thấy rằng bộ não của chúng ta thường sẽ tạo ra sự lo lắng với những điều mà chúng ta đã không làm được.

Đây là lý do tại sao bạn thức dậy trong đêm hoảng sợ về công việc mà bạn đã quên làm. Hãy đặt một việc vào danh sách “để làm” và quan trọng nhất quyết định khi nào bạn sẽ thực hiện nó, đủ để bộ não của bạn tạm tắt đi sự lo lắng.

3.Cho mình thời gian và không gian

Việc tổ chức không xảy ra tình cờ. Bạn cần dành thời gian để làm điều đó.

Dành ít thời gian mỗi ngày để suy nghĩ về những gì bạn phải làm trong ngày và lên kế hoạch để làm việc đó. Tốt nhất là làm điều đó vào đầu ngày hoặc cuối ngày cho lần tiếp theo. Nếu bạn đấu tranh để tìm thời gian, hãy lên lịch trong thời gian biểu của mình.

4.Quyết định điều gì là quan trọng và điều gì là khẩn cấp

Đó là một dự khác biệt, mọi thứ có thể được tách ra thành khẩn cấp hay không? Và quan trọng hay không?Một số điều quan trọng , khẩn cấp đối với bạn nhưng với người khác thì không?

5.Chia nhỏ và giao nhiệm vụ

Chia nhỏ nhiệm vụ thành các bộ phận thành phần và xem xét bạn có thể ủy thác ai trong số các thành viên.

Bạn thực sự có cần hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ ngay không? Và bạn có thật sự cần phải làm một phần trong đó không?Đôi khi mất quá nhiều thời gian để ủy thác thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt đối với những việc nhanh và dễ làm.

6.Không tỏ ra thất vọng bởi các nhiệm vụ phụ

Không được thất vọng hay nản lòng. Ít nhất bây giờ bạn biết có những thứ trong danh sách đang cần làm mà không thể chờ đợi được lâu hơn nữa có thể mở rộng thêm thời gian cho mình.

7.Luôn cập nhật mọi thứ

Đặc biệt là khi bạn rất bận. Bạn chỉ muốn về nhà hay cần phải làm điều gì khác với công việc hiện tại đang làm. Điều quan trọng là phải giữ vững lịch trình và tổ chức, nếu không mọi thứ sẽ trở nên không trật tự thực sự và sau đó mất vài giờ để gỡ rối.

Bảy quy tắc này áp dụng cho việc tạo nên kỹ năng tổ chức hãy giữ vững nó và điều chỉnh một cách hợp lý.