Phát triển tầm nhìn bản thân  “Xác định thành công”

Một kế hoạch phát triển bản thân được gọi là thành công khi bạn xác định được tầm nhìn tương lai của chính mình.

Tầm nhìn ở đây có nghĩa là hình ảnh của những gì bạn muốn làm  và nơi bạn muốn sống trong tương lai. Bạn nghĩ về điều này và xác định xem sẽ phải làm gì? Như thế nào? Trong công việc, trong cuộc sống của bạn hoặc đó cũng có thể là sở thích hay một thể thao nào đó mà bạn muốn tham gia, theo đuổi chúng trong thời gian sắp tới.

Tầm nhìn này là một bước quan trọng trên con đường xác định nhu cầu phát triển bản thân.

Thành công là gì?

“Bất kỳ sự phát triển hoặc kết quả thuận lợi nào, điều gì đó được đánh giá tốt hoặc được người khác đánh giá cao” (Trích Từ điển thế kỷ XXI – Chambers) thì được gọi là thành công. Cũng cần lưu ý thêm rằng mỗi người sẽ có sự thành công khác nhau.

Mỗi người chúng ta đều có những tham vọng và những thứ khác nhau mà chúng ta đạt được trong cuộc sống. Bạn sẽ không thành công khi so sánh thành tích của bạn với người khác hoặc dè bỉu người khác là người không thành công, bởi vì họ không đạt được những gì mà bạn muốn đạt được. Tuy nhiên có những người được gọi là đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống, mọi người công nhận, tán dương điều này nhưng không chắc là chính bản thân họ cũng nghĩ mình thành công.

Nelson Mandela có thể được xem là thành công – với cương vị Tổng Thống đầu tiên của Nam Phi sau apartheid, một động lực quan trọng trong việc đảm bảo chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc và ở mức độ cá nhân ông là một người sống sót sau nhiều năm ở nhà tù khét tiếng đảo Robben.

Tuy nhiên bản thân ông lại cho rằng “Khi một người đã làm những gì mà anh ta coi là nhiệm vụ của mình đối với người dân và đất nước của mình, anh ta có thể nghĩ ngơi trong hòa bình. Tôi tin rằng tôi đã có những nỗ lực, đó là lý do vì sao tôi sẽ ngủ trong sự vĩnh hằng”.

Tầm nhìn và thành công đều phụ thuộc vào cá nhân.

Các lĩnh vực khác nhau của sự thành công

Có nhiều cách khác nhau để nói về sự thành công của cá nhân đó có thể là danh tiếng, tài sản, công nhận, sự khám phá những điều mới mẻ trên thế giới hoặc thậm chí đơn giản chỉ là công việc của bạn được thực hiện tốt theo khả năng của mình.

Thành công cũng sẽ không giống nhau theo các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, như nghề nghiệp, mối quan hệ cá nhân, sở thích, thể thao, nghiên cứu, học tập…

Cảm hứng và sự ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng đến bạn và những người mà bạn cảm thấy hứng thú chính là chất xúc tác quan trong khi bạn nghĩ đến sự thành công

  • Những người bạn từng quen biết hay có cơ hội tiếp xúc, lời nói, hành động của họ cũng có thể ảnh hưởng đến sự thành công hoặc những điều bạn mong muốn có được trong tương lai.
  • Những người trong mắt công chúng, những người mà bạn có thể muốn mô phỏng theo một cách nào đó hoặc tránh lặp lại những gì họ đã từng làm.
  • Các nhân vật lịch sử hoặc thậm chí nhân vật hư cấu mà bạn cảm thấy đặc biệt hoặc không giống bạn, hoặc những người đã từng làm những điều đặc biệt, khác biệt.

Làm thế nào để sử dụng tầm nhìn?

Ở giai đoạn này, bạn nên có một bức tranh tổng thể về sự thành công sẽ diễn ra như thế nào đối với bạn trong từng phạm vi của cuộc sống và yếu tố nào là quan trọng nhất.

Bạn có thể nghĩ tầm nhìn của bạn giống như hình ảnh trên trang bìa của hộp ghép hình. Nó hướng dẫn bạn và cung cấp cho bạn một bức tranh tổng thể về những gì bạn đang cố gắng đạt được. Tuy nhiên, đối với việc ghép các mảnh lại với nhau, bạn phải dựa vào cách nhìn, cách chúng sắp xếp phù hợp với nhau trong thực tế.

Nói cách khác, tầm nhìn cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh về nơi bạn muốn đi, nơi bạn muốn sống, bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai nhưng nó không phải là quá rõ ràng, chi tiết, cụ thể.

Nói tóm lại xác định tầm nhìn chính là bước cơ bản ban đầu dẫn đến sự thành công, do đó hãy tự lập kế hoạch bản thân cho riêng mình ngay từ hôm nay. Nếu bạn muốn mình thành công theo đúng nghĩa bạn cần.