Tùy chỉnh và thu hẹp tầm nhìn bản thân

Phát triển tầm nhìn bản thân giải thích rằng tầm nhìn của bạn cũng giống như hình ảnh trên hộp ghép hình. Nó cho bạn biết điều mà bạn cần làm nhưng mức độ chi tiết khá rộn và bạn không thể thấy được các mảnh phù hợp với nhau. Đó chính là các xác định bạn nhìn thấy sự thành công trong cuộc sống hoặc trong các lĩnh vực của cuộc sống.

Ngược lại nếu tầm nhìn của bạn giống như hình ảnh của trò chơi ghép hình mà không thấy bất kỳ chi tiết nào, bạn có thể tự hỏi rằng “làm thế nào để thiết lập được các các mục tiêu?”.

Giới hạn thời gian của tầm nhìn

Bước đầu tiên để xác định những việc bạn cần làm trong vài tháng, vài năm tới. Điều này cho phép bạn đặt ra một số kỳ vọng dài hơn ( năm đến mười năm) hoặc thời hạn ngắn hơn.

1.Thiết lập tầm nhìn dài hạn.

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi “Tôi có thể nhìn thấy bản thân mình trong năm (hoặc mười năm) ở đâu?

Hãy xem xét từng khía cạnh của cuộc sống, điều này cho bạn biết thành công sẽ như thế nào khi khoảng thời gian hạn định kết thúc.

Đối với mỗi người, cố gắng diễn tả những gì bạn sẽ làm và những gì bạn muốn đạt được. Xác định càng chính xác càng tốt với những gì bạn muốn đạt được bao gồm các tiêu chí bạn muốn tiếp cận. Điều này chỉ dành cho bạn, không ai khác nhìn thấy chúng ngoài chính bạn, vì vậy hãy đầy tham vọng như bạn muốn.

2.Xác định thành công tạm thời

Hãy tự hỏi bản thân mình “Tôi sẽ phải làm gì trong một năm (năm năm) nếu tôi ở đó trong  năm năm (hoặc mười năm)”.

Câu hỏi này có thể được trả lời cả về thành tích và hành động mà bạn sẽ cần phải thực hiện và có thể bạn sẽ kết thúc khi đồng thời kết hợp cả hai lại với nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất một thành tích hoặc hành động đạt được trong tương lai.

  1. Giảm dần thời gian

Cuối cùng, để phá vỡ mức thời gian ban đầu giảm xuống dần. Một lần nữa bạn cần đặt câu hỏi cho chính mình “Tôi cần phải làm gì sau sáu tháng, ba tháng và một tháng để đạt những tầm nhìn năm năm và mười năm”.

Hãy nhìn vào cả hành động và thành tựu hiện tại bạn đang có và cố gắng cụ thể về tất cả các bước tạm thời trong thời gian sắp tới.

4.Rà soát phác thảo

Khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ có một loạt các điểm thời gian. Những điều này sẽ cho bạn biết bạn cần ở đâu? Những gì bạn cần đạt được? để tiến đến đạt được tầm nhìn năm năm hoặc mười năm.

Bước cuối cùng là xem lại những gì bạn đã viết.

Liệu nó có thực tế không?Bạn có nghĩ rằng bạn có thêt đạt được những gì bạn cần đạt được trong vòng một tháng đến một năm? Nếu không hãy sửa lại các điểm chốt thời gian và nếu cần có thể điều chỉnh tầm nhìn cuối cùng của bạn.

Bạn có cảm thấy thoải mái với những gì bạn đã xác định là bạn cần làm và đạt được. Bạn có hạnh phúc và đạt được khi bạn tiến tới tầm nhìn mới? Bạn có vui khi bắt đầu?

Nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi này trong số này là KHÔNG, thì bạn nên nhìn vào tầm nhìn của bạn. Tự hỏi bản thân mình “Tôi thực sự thành thật về những gì tôi muốn đạt được?”. Bởi khi có được động lực mạnh là nghĩa vụ thực hiện đối với bản thân bạn sẽ nhận ra mình dễ dàng có được thành công.

5.Chuyển tầm nhìn của bạn thành mục tiêu

Quá trình này cung cấp cho bạn một ý tưởng về các việc bạn muốn làm ở các mốc thời gian khác nhau và biến tầm nhìn đó thành mục tiêu cụ thể.

Với 5 bước này, bạn hãy trình tự hoàn tất từng bước một chắc chắn trong tương lai không xa bạn sẽ đạt được thành công từ những điều mình muốn.